Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo Nhân Dân: Chuyển hồ sơ vi phạm Dự án tiểu khu 11 sang cơ quan điều tra

Sáng nay, 26-10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đã chuyển hồ sơ vi phạm tại Dự án tiểu khu 11, do Công ty cổ phần 573 làm chủ đầu tư sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai để làm rõ những vi phạm pháp luật của đơn vị này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su/item/42031002-chuyen-ho-so-vi-pham-du-an-tieu-khu-11-sang-co-quan-dieu-tra.html

Sau 15 năm, dự án Tiểu khu 11, TP Lào Cai, do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 573 làm chủ đầu tư, vẫn tiếp tục ở tình trạng hoang hóa.

Sau khi tiếp nhận ý kiến cử tri trong tỉnh và nhân dân tại Tiểu khu đô thị số 11, thuộc phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai về những “khuất tất” trong việc thực hiện dự án này theo phê duyệt của UBND tỉnh và cam kết của chủ đầu tư, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch quyền lợi của những hộ dân đã mua nền đất và xây thô nhà ở, tại dự án nói trên và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại văn bản số 3327-TB/TU, UBND tỉnh Lào Cai giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vi phạm của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 573 tại Dự án Tiểu khu đô thị số 11, TP Lào Cai sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để xem xét điều tra theo quy định.

Theo kết quả ban đầu của Thanh tra tỉnh Lào Cai, Dự án Tiểu khu đô thị số 11, khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường có nhiều sai phạm. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 486/2003/QĐ-UB ngày 3-10-2003, với diện tích 9,3 ha. Dự án được chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 318/QĐ-CT ngày 9-2-2004 của UBND tỉnh Lào Cai, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 573, là dự án đô thị đầu tiên được triển khai trên địa bàn TP Lào Cai, sau khi tái lập tỉnh vào tháng 10-1991.

Chủ đầu tư không thực hiện thi công hết phần xây thô sau đó bàn giao cho khách hàng hoàn thiện theo chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Lào Cai mà ký các hợp đồng đặt cọc, góp vốn với 355 cá nhân đối với 367 lô đất, sau đó khách hàng tự xây nhà thô. Đến nay, tổng số lô đất được người dân xây dựng nhà ở là 152 lô, hiện còn 215 lô đất trống chưa xây dựng. Tổng số lô đất được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ cho Công ty 573 nhưng chưa cấp, chuyển nhượng sang cho người dân mua đất là 156 lô.

Như vậy, sau 15 năm, chủ đầu tư chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng công trình, chậm tiến độ so với quy định của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 573 cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Tại khu vực này thuộc Dự án Tiểu khu 11, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã cấp GCNQSDĐ nhưng Công ty cổ phần 573 vẫn chưa giao cho người dân, dù họ đã nộp đầy đủ tiền mua đất nền và xây nhà ở tại đây.

QUỐC HỒNG

Tìm kiếm:✨

  • Tiểu khu 11, Cam đường, UBND tỉnh Lào Cai, CNQSDĐ, Thanh tra tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai, Xây thô, Tiểu khu, Bắc Lệnh, Khu đô thị mới, Lào Cai, Hoang hóa, Khuất tất, Cơ quan điều tra, Đất nền, Nộp ngân sách, Nền đất, Mua đất, Tái lập, Chủ đầu tư