Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Báo Công Thương: Dịch tả lợn châu Phi chi phối kiểm soát thị trường ở Lào Cai

Thị trường tại Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2019 ổn định, không có diễn biến bất thường. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng ở Lào Cai phần nào đã khiến công tác kiểm soát thị trường (QLTT) định kỳ theo kế hoạch đã được Tổng cục QLTT phê duyệt bị ảnh hưởng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/dich-ta-lon-chau-phi-chi-phoi-kiem-soat-thi-truong-o-lao-cai-121581.html

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được phê duyệt, Cục QLTT Lào Cai đánh giá, nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh vẫn diễn ra như: Không niêm yết giá; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng quá hạn sử dụng; hàng không rõ nguồn gốc; vận chuyển động vật nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phương tiện không đảm bảo vệ sinh thú y... Sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn bán hàng cấm dù không có vụ việc nổi cộm bị phát hiện, song các vi phạm với số lượng nhỏ, lẻ vẫn diễn ra.

QLTT Lào Cai tham gia các chốt kiểm dịch động vật kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Buôn lậu, hàng cấm tuy không có những vụ việc nghiêm trọng, song các đối tượng vẫn lợi dụng địa hình sông, suối, đường mòn qua lại biên giới lúc đêm tối, giờ cao điểm... tập kết hàng hóa ở khu vực biên giới, sau đó mang vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Để ngăn chặn vấn nạn này, QLTT Lào Cai đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các vụ việc. Điển hình là QLTT đã chủ trì bắt giữ 1,2 tấn chân gà nhập lậu từ Trung Quốc; 9.720 bánh xà phòng, 512 kg cá tầm... vi phạm qui định pháp luật kinh doanh; phát hiện 16 container chứa hạt dẻ cười, số lượng 440.688,32 kg có tem nhãn của nước ngoài sản xuất, không có ai nhận làm chủ, tại lô F19, khu Công nghiệp Đông Phố Mới, vụ việc đã được giao cho Công an tỉnh Lào Cai điều tra xác minh để làm rõ.

Diễn biến thị trường Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2019 có điểm đáng chú ý khác là, từ đầu tháng 5, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên trên địa bàn và đến nay đã lây lan trên diện rộng (9/9 huyện, thành phố của tỉnh). Tính từ ngày 16/5/2019 đến ngày 18/6/2019 dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai đã làm 6.345 con lợn ốm chết và cùng đàn phải tiêu hủy, trọng lượng trên 300 tấn. Trước tình hình đó, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tập trung lực lượng tham gia phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh; cử cán bộ tham gia các tổ, chốt kiểm dịch động vật trên địa bàn các huyện, thành phố nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh lây lan. Điều này, đã khiến công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên theo định kỳ năm 2019 của Cục QLTT Lào Cai theo kế hoạch đã được Tổng cục QLTT phê duyệt phần nào bị gián đoạn, không đạt được chỉ tiêu đề ra trong 6 tháng đầu năm 2019.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra định kỳ theo kế hoạch đạt 198/580 cơ sở sản xuất, kinh doanh..., mới bằng 34,1% so với kế hoạch năm; xử lý vi phạm 49 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 60.500.000 đồng với các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh không niêm yết giá, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng nhân viên không đội mũ, đeo khẩu trang theo quy định...

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2019, Cục QLTT Lào Cai cho biết, 6 tháng cuối năm, sẽ thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh để kiểm soát hiệu quả giá cả, bình ổn thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện các quy định của pháp luật về thương mại, dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất trong các dịp mùa du lịch, dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán năm 2020.

Đồng thời, tập trung kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chất lượng hàng hóa; nhãn hàng hóa; điều kiện kinh doanh, nhất là đối với các mặt hàng kinh doanh có điều kiện như khí dầu mỏ hóa lỏng, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật...; ngăn chặn sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh tại các chợ phiên, vùng sâu, vùng xa.

Tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai triển khai, thực hiện tốt và hiệu quả công tác chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Ngọc Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Cục QLTT Lào Cai, Cục QLTT tỉnh Lào Cai, Quản lý thị trường, Dịch tả, F19, Cục quản lý thị trường, Tổng cục QLTT, Buôn lậu, Hàng giả, Kiểm dịch, Chi phối, Lào Cai, Châu phi, Gian lận, Lây lan