Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018

Báo Thanh Niên: Ứng dụng thực tại ảo 4D của vợ chồng nhà giáo

Để học sinh dễ tiếp thu kiến thức, thầy giáo Nguyễn Quốc Huy (34 tuổi, Khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cùng vợ đã nghiên cứu ra phần mềm Ứng dụng thực tại ảo 4D trong dạy học vật lý và hóa học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/gioi-tre/ung-dung-thuc-tai-ao-4d-cua-vo-chong-nha-giao-1019558.html

Gia đình thầy Nguyễn Quốc Huy trong ngày chị Nguyễn Thị Hồng Nhung tốt nghiệp Trường ĐH Giáo dục Hà Nội - Ảnh: Nhật Nam

Thầy Huy cho biết, đây là phần mềm ứng dụng smartphone để nhận diện, kết hợp dùng các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường để lập trình mô phỏng kiến thức vật lý và hóa học trên nền của thực tại. Phần mềm này giúp học sinh, sinh viên dễ quan sát các phản ứng hóa học, phản ứng hạt nhân mà trước đây phải dùng kính hiển vi mới có thể nhìn thấy. Hiện sản phẩm đã được ứng dụng thành công trong nhiều trường học ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và Lào Cai.

Thầy Huy cũng cho biết hiện công trình đã xây dựng được cơ sở dữ liệu của 25 mô phỏng (10 mô phỏng cấu tạo của nguyên tố trong bảng tuần hoàn, 5 mô phỏng phản ứng hóa học, 10 mô phỏng phản ứng hạt nhân) để sử dụng trong dạy học vật lý và hóa học ở các trường THCS, THPT và các trường CĐ, ĐH. Đặc biệt, sản phẩm dễ dàng ứng dụng và có giá thành rất rẻ so với các thiết bị thí nghiệm truyền thống.

“Hiện nay, hầu như mỗi người đều có một chiếc smartphone. Do vậy, việc cài đặt cũng như sử dụng rất dễ dàng, có thể quan sát ở bất kỳ nơi đâu. So với các thiết bị thí nghiệm truyền thống thì giá thành rẻ hơn rất nhiều, dự kiến 500.000 đồng có thể cài cho 5 điện thoại hoặc máy quét khác nhau và được dùng mãi mãi, không phải thay thế hoặc sửa chữa”, thầy Huy khẳng định. Cũng theo thầy Huy, 5 mô phỏng đầu tiên sẽ được cung cấp cho các trường sử dụng miễn phí.

Để làm ra sản phẩm này, thầy Huy cùng với người cộng sự đắc lực là vợ, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (người vừa tốt nghiệp loại xuất sắc Trường ĐH Giáo dục Hà Nội) đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi, thiết kế các bài học thí nghiệm để ứng dụng công nghệ mới.

“Tôi dành thời gian buổi tối để nghiên cứu và thường chỉ ngủ 5 - 6 giờ/ngày”, thầy Huy kể. Dù vất vả nhưng vì sự say mê và nhiệt huyết với nghề, thầy Huy đã không ngừng sáng kiến. Năm 2016, thầy cũng có công trình nghiên cứu đoạt giải nhất của chương trình “Trí thức trẻ vì giáo dục” và được đưa vào Sách vàng sáng tạo VN năm 2017. Cũng từ nguồn giải thưởng này, thầy Huy mới có kinh phí để tiếp tục nghiên cứu.

Nói về mong muốn của mình, thầy Huy cho biết: “Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra nhiều thách thức. Sự thay đổi này đòi hỏi giáo dục phải đem lại cho người học tư duy những kiến thức, kỹ năng mới, khả năng sáng tạo, thích ứng với thách thức và yêu cầu mới mà các phương pháp giáo dục truyền thống không thể đáp ứng. Để có thể tận dụng hiệu quả các cơ hội, vượt qua những thách thức, hệ thống giáo dục cần phải xây dựng mô hình mới theo kịp với xu hướng công nghệ hiện đại. Một trong những vấn đề cấp thiết là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là dạy các môn khoa học tự nhiên”.

Vũ Thơ

Tìm kiếm:✨

  • Mô phỏng, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Quốc Huy, Thí nghiệm, Phản ứng hóa học, Ứng dụng, Nghiên cứu, Vật lý, Vật lý và Hóa học, Bảng tuần hoàn, Vũ Thơ, Trường THCS, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Đại học sư phạm hà nội, Smartphone, Vĩnh Phúc, Nguyên tố hóa học, Nguyên tử, Kính hiển vi, Khoa học xã hội và nhân văn