Báo PL&XH: Người thầy quân hàm xanh 'gieo chữ' vùng biên cương

Khi tôi đến Đồn biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đồng chí Thiếu tá Viêm Trọng Toàn đang ở dưới bản, vì tôi được cán bộ, chiến sĩ nơi đây giới thiệu rằng: Đồng chí Viêm Trọng Toàn chính là một trong những 'thầy giáo quân hàm xanh' của đơn vị. Anh thường ở bản, gắn bó với nhân dân và lớp học. Trời mưa lất phất, tôi có nguyện vọng xuống lớp học gặp anh, nhưng các cán bộ chiến sĩ ngăn lại: 'Đường xa lắm, mà nếu mưa to hơn, sương đày hơn là nhà báo khó về'. May mắn, sau thời gian đợi chờ, tôi cũng gặp được Thiếu tá Viêm Trọng Toàn...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nguoi-thay-quan-ham-xanh-gieo-chu-vung-bien-cuong-143734.html

Từ chống tội phạm ma túy đến dạy chữ xóa mù nhiệm vụ nào cũng nghiêm túc, trách nhiệm

Đồng chí Thiếu tá Viêm Trọng Toàn hiện đang là nhân viên phòng chống tội phạm và ma túy Đồn biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trước sự ngạc nhiên của tôi về hai công việc có vẻ “không mấy liên quan gần gũi”, anh tâm sự: Tôi đã có 10 năm làm công tác xóa mù chữ, trước đây tôi dạy ở Đồn biên phòng Trịnh Tường (cũng thuộc tỉnh Lào Cai) 8 năm. Và từ năm 2016 đến nay, khi chuyển công tác đến Đồn biên phòng A Mú Sung, tôi cũng được đơn vị phân công tiếp tục thực hiện công việc này.

Cơ duyên để đến với việc dạy chữ tôi cũng không nhớ rõ nữa, chỉ nhớ có một ngày thủ trưởng đơn vị phân công, tôi bảo: “Em thì dạy thế nào được”. Nhưng là nhiệm vụ, tôi cũng cố gắng thực hiện. Tôi có tham gia học các lớp tập huấn về nghiệp vụ sư phạm do Sở GD&ĐT Lào Cai tổ chức, những lúc đầu đi dạy bảo không thấy khó là không đúng, nhưng về sau, nhìn học viên trong lớp dần biết chữ, thỉnh thoảng họ đánh vần mấy bảng hiệu, bảng quảng cáo lúc ở chợ là tôi thấy mừng, rất mừng. Tôi động viên nhân dân là học đi, biết chữ mới làm kinh tế giỏi được, mới tiến bộ được, và đến bây giờ, có nhiều học viên học xong lớp xóa mù đã tiến bộ rất đáng kể.

“Thực ra, với người lính, không có chuyện phân biệt công việc, chúng tôi ngoài nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ biên giới lãnh thổ, an ninh biên giới, thì các nhiệm vụ khác như xây dựng thế trận lòng dân, giúp dân xóa đói giảm nghèo, giúp dân phát triển văn hóa, giáo dục… đều rất quan trọng. Với bất cứ công việc nào tổ chức phân công, tôi đều làm bằng trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ” – Thiếu tá Viêm Trọng Toàn nói.

Năm 2018, Thiếu tá Viêm Trọng Toàn dạy 4 lớp với khoảng 60 học viên, các lớp học này được tổ chức trên địa bàn hai thôn Bản Pho (xã A Mú Sung) và thôn Nậm Giang (xã Nậm Chạc). Địa điểm hai trường cách nhau khoảng 15 đến 20 km đi lại, nên có những hôm dạy khuya, anh ở lại trong bản cùng bà con luôn. Có lần, anh ở bản cùng bà con lâu quá, các cán bộ chiến sĩ trong đồn còn hỏi đùa rằng: Anh đi công tác xóa mù lâu về thế. Bởi đến bây giờ, đường xá đi lại đã tốt hơn trước rất nhiều, nhưng mùa mưa đi lại vẫn vất vả, có hôm đường trơn, đến địa bàn dạy học vẫn phải “vứt xe” đi bộ vào lớp.

Thiếu tá Viêm Trọng Toàn soạn giáo án trước giờ lên lớp. Ảnh P.T

Mỗi học viên tiến bộ là niềm vui gom góp trong cuộc đời

Theo Thiếu tá Viêm Trọng Toàn thì khó khăn nhất của việc tham gia dạy lớp xóa mù này chính là việc làm quen với con chữ của bà con. Bởi họ đã quen cầm cuốc, cầm xẻng, cầm dao phát rẫy, độ tuổi đi học lại chủ yếu từ 15 đến 35 tuổi, tay đã khá cứng. Khi cầm bút, có lúc cầm chặt không sao đưa được nét bút, cầm bút chặt như cầm cuốc vậy. Có lúc, anh phải nói vui với bà con là: Bà con cầm bút lỏng tay thôi, như đưa tay lên múa ấy thì mới di được nét chữ.

Bản thân bà con học viên, lúc đầu đi học cũng hào hứng lắm, vì học hoàn toàn miễn phí. Để bà con gắn bó với lớp, tôi làm thầy ngày ngày mua kẹo, đến mời bà con đi học, mời bà con đến lớp ăn kẹo rồi học viết luôn. Những buổi sau có bài tập, viết khó, họ lại bỏ dần, thế nên lại đi vận động học lại từ đầu. Tỉ lệ biết chữ xong tái mù cũng có, nên lớp học như này, mỗi chương trình học từ 4 đến 5 tháng, từ 7g tối đến 10g tối từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ yếu người học là người dân tộc Mông và Dao, trong đó, có nhiều người có gia đình rồi nên cũng ngại đi học.

Nhờ sự vận động của chính quyền địa phương và cán bộ biên phòng, 90% số học viên đến lớp đều đặn. Lớp học không chỉ có con chữ, có khi đến lớp bà con và thầy cô giáo kể chuyện cho nhau nghe. Thỉnh thoảng, bà con học viên còn hỏi là: Hôm nay “thầy giáo Toàn” có mang đàn đến hát không? Thế là giờ giải lao, thầy đàn, bà con hát, tạo không khí vui tươi trong lớp học.

Theo chia sẻ của thầy Viêm Trọng Toàn: Chương trình học anh soạn dạy theo cuốn giáo án xóa mù chữ của Bộ GD&ĐT. Dạy ở lớp là phải hiểu từng người, chọn cách dạy kiến thức gì, ra sao cho phù hợp nhất, nên thầy cũng soạn bài đến lớp như mọi thầy cô giáo khác, giao cho mỗi học sinh có nhận thức khác nhau những dạng bài tập khác nhau.

Nhiều học viên học xong lớp xóa mù của thầy Toàn đã biết chữ, có công việc ổn định như học viên Lý A Chả, thôn Bản Pho (học năm 2016) giờ hiện đang làm CA viên thôn Bản Pho, hay Giàng A Súa, thôn Nậm Giang, xã Nậm Chạc, lúc đi học đã 25 tuổi, đã có gia đình, toàn đi làm về muộn, lúc đầu vận động đến lớp cũng còn ngại ngùng, nhưng rồi cũng cố gắng đi học và bây giờ đnag làm cán bộ thôn Nậm Giang.

“Từ năm 1993 chuyển đến Trịnh Tường cho tới bây giờ ở A Mú Sung, bản thân tôi cũng ít về nhà, gia đình nhỏ vẫn ở Bắc Ninh, hai con trai tôi đi học đều trông cậy hết vào người vợ ở nhà, tôi rất ít thời gian chỉ dạy các cháu, nhưng vợ tôi động viên là anh cứ hoàn thành tốt mọi công việc của đơn vị. Vì thì thế tôi cũng yên tâm công tác hơn”.

Gắn bó với công tác xóa mù, năm 1999 Thiếu tá Viêm Trọng Toàn vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen trong chương trình thầy giáo quân hàm xanh toàn quốc, tổ chức tại Quảng Ninh. Và đầu năm 2019, thầy cũng được công đoàn ngành giáo dục (Bộ GD&ĐT) tặng bằng khen.

Với nhiều thành tích trong công tác, nhưng anh chỉ mỉm cười nói rằng: “Vừa là người lính, vừa làm người thầy tôi hiểu rằng: Có ở đây, gắn bó với nhân dân, với các em nhỏ mới hiểu hết được những khó khăn của bà con vùng biên. Chỉ cần một học viên biết chữ là tôi đã vui lắm, những niềm vui gom góp lại, để tôi gắn bó với biên cương, với đồng bào trong thời gian mang màu áo lính của mình”.

Phan Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Bản Pho, Mú Sung, Quân hàm, Biên cương, Nậm Chạc, Trịnh Tường, Thiếu tá, Xã A Mú Sung, Bát Xát, Giàng A Súa, Người thầy, Biên phòng, ĐT Lào Cai, P.T, Học viên, Lớp học, Gom góp, Thầy giáo, Lào Cai, Phan Thủy, Nét chữ, Trưởng đồn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »