Báo Một Thế Giới: Lấy ý kiến xây sân bay Sapa 5.900 tỉ đồng

Văn phòng Chính phủ hiện đang lấy ý kiến về việc đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không Sapa, tỉnh Lào Cai trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/lay-y-kien-xay-san-bay-sapa-5900-ti-dong-111330.html

Dự án sân bay Sapa sẽ có tổng vốn đầu tư lên tới hơn 5.900 tỉ đồng - Ảnh: Internet

Theo đó, Lào Cai đề nghị Thủ tướng cho phép xây dựng sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới ICAO) có công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm với 9 vị trí tàu bay code C (hoặc tương đương) có thể đón được các loại máy may A320, A321 và tương đương.

Hình thức đầu tư mà Lào Cai đề xuất là kết hợp giữa ngân sách nhà nước (đầu tư công) và đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự án khoảng hơn 5.900 tỉ đồng.

Cụ thể, trong tổng số vốn hơn 5.900 tỉ đồng, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ gần 3.100 tỉ đồng, bao gồm tiền xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Trong khi đó, vốn kêu gọi nhà đầu tư là hơn 1.700 tỉ đồng (xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không).

Đáng lưu ý, Lào Cai cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao tỉnh này là cấp quyết định đầu tư. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sẽ làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay. Bộ GTVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước với dự án.

Liên quan đến việc xây dựng sân bay Sapa, nhiều vấn đề được đặt ra như: Khả năng tăng trưởng khách cũng như phát triển kinh tế địa phương, kết nối giao thông, khai thác nguồn khách?...

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng cần nghiên cứu cẩn trọng để đánh giá sự cần thiết và tính hiệu quả của dự án này. Đồng thời, cần có sự đánh giá nghiên cứu cụ thể về tác động của các loại hình vận tải khác, định hướng phát triển kinh tế và đặc biệt là du lịch đầu tư thương mại của địa phương.

Do đó, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu cụ thể tiềm năng, đánh giá một cách khả thi trong và ngoài nước để quyết định đầu tư bất kể nguồn lực đầu tư là ngân sách Nhà nước hay xã hội hóa.

Tuyết Nhung

Tìm kiếm:✨

  • A321, A320, Lào Cai, Sân bay Sapa, ICAO, Hàng không, Cảng hàng không Sapa, Tàu bay, Sân bay, Văn phòng chính phủ, Nhiên liệu, Ngân sách, Chấp thuận, Thủ tướng, Bộ giao thông vận tải, Đề xuất, Công trình, Đầu tư, Dự án, Kêu gọi, Trung ương, Tổng số vốn đầu tư, Sách

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »