Báo KTNT: Lào Cai: Liên kết chuỗi sản xuất với bà con bản Mông

Đam mê sản xuất sạch, anh Lã Minh Quang đã thành lập Hợp tác xã, liên kết với bà con các bản Mông để cung cấp rau, quả sạch cho T.p Lào Cai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/lao-cai-lien-ket-chuoi-san-xuat-voi-ba-con-ban-mong-post27000.html

Tốt nghiệp đại Học chính quy, có việc làm ổn định, lương cao, nhưng do đam mê làm nghề nông, nên ông Lã Minh Quang, Thành phố Lào Cai, đã thành lập Hợp tác xã (HTX) kiểu mới, liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau quả sạch với bà con bản Mông, Thành phố Lao Cai.

Thu hoạch dưa lưới

Theo đó, Hợp tác xã Trọng Tín thành lập năm 2017, có 7 thành viên, do ông Lã Minh Quang làm Giám đốc. Hiện, Trọng Tín có 3.000m2 dưa lưới đang ở độ tuổi thụ phấn; 4 ha măng tây, trong đó, có 2 ha liên kết sản xuất với bà con dân tộc Mông xã Tả Phời và xã Đồng Tuyển.

Để sản xuất rau quả, đạt chuẩn VietGAP, HTX tập huấn, bồi dưỡng kiến thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, kể cả cầm tay chỉ việc cho bà con dân tộc Mông rất chu đáo. Ngược lại, bà con có việc làm, thu nhập ổn định, chỉ lo sản xuất tốt, không phải lo đầu ra.

Ông Hoàng Tăng, xã Đồng Tuyển, T.p Lào Cai, cho biết, ông có 1.000 m2 sản xuất măng tây, trước đây làm ra bán trôi nổi trên thị trường, và chỉ tiêu thụ được một nửa, giá lại thấp 50.000 đồng/kg. 2 năm nay, nhờ liên kết sản xuất với HTX Trọng Tín, giá cao gấp đôi: 100.000 đồng/kg, và được thu mua hết.

Không riêng ông Tăng, ông Tạ xã Tả Phời, cũng cho biết, 1.000 m2 măng tây của gia đình, từ khi liên kết sản xuất sạch với HTX Trọng Tín, được thu mua ổn định, giá cao.

Liên kết sản xuất măng tây

Ngoài ra, dưa lưới cũng được HTX thu mua đúng hợp đồng: 80- 90.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường.

Hiện, đầu ra của Hợp tác xã là các cửa hàng rau sạch, khách sạn ở Thị trấn Sa Pa và T.p Lào Cai. Sản phẩm làm ra cung chưa đủ cầu.

“HTX Trọng Tín có 7 thành viên, đang liên kết sản xuất với 3 hộ dân, trong đó có 2 hộ sản xuất măng tây, 1 hộ dưa lưới. Lương bình quân các thành viên 4 -5 triệu đồng/người/tháng, riêng lương Giám đốc gần như đang được tính trong lợi nhuận của HTX. Vì chúng tôi chưa qua khỏi khó khăn ban đầu, trước mắt, rất cần vốn và đất để phát triển sản xuất”, ông Quang chia sẻ.

Dương An Như

Tìm kiếm:✨

  • T.P, Trọng Tín, Đồng Tuyển, Dương An Như, Lao Cai, VIETGAP, Thụ phấn, Lào Cai, Rau quả, Thu mua, Người Mông, Rau sạch, Liên kết, Sa Pa, Rau, Đam mê, Thu hoạch, Bồi dưỡng, Tập huấn, Thành lập, Tốt nghiệp, Nghề nông

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »