Báo Đại Đoàn Kết: Ðối ngoại sáng tạo, vững chắc biên cương

Trong những năm vừa qua MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã phát huy tốt vai trò đại đoàn kết trong công tác đối ngoại nhân dân. Với những phương thức hoạt động đa dạng và hiệu quả tại các địa bàn dân cư, hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận và các đoàn thể đã góp phần tích cực vào việc đảm bảo quốc phòng-an ninh và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/tieng-noi-co-so/oi-ngoai-sang-tao-vung-chac-bien-cuong-tintuc433787

Ông Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khẳng định, là một tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), xác định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động, nỗ lực quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XII và Chỉ thị 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai thực hiện về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hàng năm Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động tới các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Tuyên truyền về kết quả phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa các nước láng giềng với Việt Nam nói chung và biên giới đất liền thuộc phạm vi tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam –Trung Quốc nói riêng nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các địa phương cơ sở thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân với các tổ chức ở địa phương cùng cấp của Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam-Trung Quốc.

Qua việc trao đổi kinh nghiệm công tác trong các lĩnh vực, đã làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cùng nhau thực hiện tốt các nội dung của bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban Toàn quốc hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc giai đoạn 2014 - 2019; Biên bản thỏa thuận hợp tác của Bí thư hai tỉnh Lào Cai(Việt Nam) và Vân Nam(Trung Quốc) đến năm 2020.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội hữu nghị Việt – Trung và các tổ chức quốc tế tăng cường công tác vận động viện trợ phi chính phủ để thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao năng lực và cải thiện cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, đặc biệt tại các cơ sở đang còn gặp nhiều khó khăn như vùng sâu, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động kết nghĩa giữa thôn bản 2 bên biên giới Việt Nam-Trung Quốc được thực hiện thường xuyên.

Hàng năm, trên cơ sở chương trình đã ký kết, các thôn bản kết nghĩa đều luân phiên tổ chức hội nghị đánh giá và tại hội nghị đại diện trưởng thôn, tổ của hai bên sẽ thông báo cho nhau những kết quả hợp tác của cư dân hai bên đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị những vấn đề phát sinh để cùng kiến nghị với chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền của hai bên quan tâm giải quyết.

Đến nay, việc kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới của tỉnh Lào Cai là mô hình được thực hiện nhiều nhất trên toàn tuyến biên giới Việt Nam và Trung Quốc, trở thành điểm sáng trong đối ngoại nhân dân. Mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, được nhân rộng trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam và Trung Quốc.

* Từ ngày 9/4 - 13/4/2019, tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sẽ diễn ra Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc lần thứ I với sự tham gia của 7 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam bao gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Giao lưu này được xem như sự mở đầu cho hàng loạt sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2020).

Trung Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Châu Hồng Hà, Vân Nam, Lào Cai, Vân Nam-Trung Quốc, Giàng Seo Vần, Biên cương, Ký kết, Kết nghĩa, Bí thư, Thiết lập, Mặt trận tổ quốc việt nam, Thỏa thuận, Đại đoàn kết, Đối ngoại, Việt Nam-Trung Quốc, Hợp tác, Quan hệ, Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Cắm mốc, Đoàn thể, Xóa đói giảm nghèo, Hội hữu nghị, Vận động nhân dân

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »