Báo QĐND: Bài 3: Thu hút sự quan tâm từ cộng đồng đối với du lịch từ thiện (tiếp theo và hết)

Dù chưa thực sự phát triển nhưng du lịch từ thiện ở nước ta đã bước đầu nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng, nhưng làm thế nào để loại hình du lịch này thực sự có ý nghĩa thì còn rất nhiều việc phải làm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/bai-3-thu-hut-su-quan-tam-tu-cong-dong-doi-voi-du-lich-tu-thien-tiep-theo-va-het-553703

Tập trung xây dựng sản phẩm dài hạn, đặc trưng

Để sản phẩm du lịch từ thiện phát triển, ngành du lịch sẽ điều chỉnh phát triển sản phẩm du lịch theo hướng tập trung dòng sản phẩm mới để tạo lợi thế cạnh tranh và giá trị khác biệt.

Du khách tận tay trao quà tặng người dân trong chuyến du lịch từ thiện ở Cao Bằng.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong giai đoạn trước mắt, ngành du lịch nên định hướng vừa phát triển theo chiều rộng, vừa phát triển theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng khách kết hợp hiệu quả sử dụng nguồn lực sẵn có của địa phương. Ví dụ như những biển mây ở Y Tý, Lào Cai… những mùa vàng ruộng bậc thang ở Tây Bắc hay những cảnh đồi núi hùng vĩ ở Đông Bắc… Tất cả đều là những sản phẩm đặc trưng tuyệt vời của mỗi vùng miền nhưng làm sao để không chỉ thu hút khách du lịch đến đây mà còn khiến họ muốn giúp đỡ người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Muốn làm được điều này thì từ chính quyền địa phương, cho đến người dân đều phải tự ý thức giữ gìn hình ảnh quê hương cũng như hình ảnh của mình để cảnh sắc và con người mỗi địa phương lại đẹp hơn trong mắt du khách. Có như thế thì không chỉ du lịch sẽ phát triển mà từ thiện cũng tự phát triển theo.

Nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ vùng cao.

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Phong, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Du lịch Á Châu cho rằng, các địa phương cần xác định đúng thế mạnh, lợi thế cạnh tranh để thiết kế sản phẩm du lịch đặc thù phù hợp, điều này sẽ góp phần thúc đẩy du lịch của địa phương. Sản phẩm phải mới, có nét đặc trưng riêng và có những phân khúc riêng hướng đến từng nhóm đối tượng khách khác nhau. Còn các công ty du lịch nên lựa chọn một dự án từ thiện dài hạn, tạo dựng được sản phẩm đặc trưng; theo dõi được thường xuyên sự tiến triển của đối tượng nhận hỗ trợ, rồi liên kết để thực hiện trao nhận. Ví dụ như, chiến dịch “Lọ đựng tình thương” vì trẻ em làng SOS. Trong suốt hơn 30 năm qua, nhờ tình yêu thương và chung sức này, rất nhiều người đã có cơ hội trưởng thành tốt đẹp từ Làng trẻ em SOS. Nhiều người trong số họ đã thành công, có cuộc sống ổn định, nỗ lực đóng góp trở lại cho xã hội và trở thành người đỡ đầu tiếp nối cho các thế hệ sau.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về vấn đề này, ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: "Thực ra khái niệm du lịch kết hợp từ thiện chưa được dùng trong các văn bản chính thức của ngành du lịch. Chúng tôi ghi nhận những đơn vị tổ chức những chuyến về nguồn như tặng quà, thăm hỏi động viên người nghèo, các gia đình chính sách. Đây là những việc làm ý nghĩa, thiết thực và có tính nhân văn cao. Tuy nhiên, có những công ty cũng mang danh nghĩa đi làm từ thiện nhưng thực chất là để bán hàng hoặc thực hiện những mục đích riêng của họ thì đáng lên án và cần có sự can thiệp và xử lý của các cơ quan chức năng để ngăn chặn".

Gắn kết địa phương và du khách

Là người tham gia các chuyến du lịch từ thiện từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Hát (Hà Nội) cho biết mình đặc biệt thích chụp hình các em bé vùng cao vì vẻ ngây thơ, trong sáng như tờ giấy trắng của các em. Ông Nguyễn Văn Hát kể có năm đi từ thiện 2-3 chuyến vì đi nhiều thành mê, mê ánh mắt hồn nhiên, trong vắt của các em nhỏ khi được hỏi chuyện, mê tiếng cười giòn của các em khi chơi trò chơi, mê không khí ấm áp, thân tình của đoàn từ thiện, bởi ai đi những chương trình này bản chất đều rất thiện tâm, dễ gần. “Mình đi về, kể với người này điểm trường vùng cao vẫn còn khó khăn lắm, kể với người kia núi đồi Tây Bắc mùa lúa chín, mùa hoa tam giác mạch đẹp lắm, kỳ vĩ lắm. Vậy là có người nhờ tôi mang quà ủng hộ cho trường, có người quyết tâm sắp xếp thời gian đi để được tận mắt ngắm cảnh đẹp chứ không chỉ qua lời tôi kể. Theo tôi, đó là những điều mà tôi và những người tham gia các chương trình du lịch từ thiện đã đóng góp thiết thực cho việc phát triển du lịch vùng cao này”, ông Hát tâm sự.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Theo ông Trần Chí Nhân, Phó phòng Văn hóa và thông tin huyện Hoàng Su Phì, để phát triển du lịch từ thiện, về phía địa phương cũng cần có thông tin cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất của mình để các đơn vị khi muốn tìm hiểu thì đã có những nhu cầu thực sự của từng địa phương. Mặt khác, các công ty du lịch hay các nhóm, các tổ chức thiện nguyện cũng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện một dự án du lịch kết hợp từ thiện để việc cho và nhận được thực sự có ý nghĩa. Ngoài ra, để đạt kết quả mong muốn đối với cả khách du lịch và cộng đồng người dân địa phương thì loại hình du lịch từ thiện cần khá nhiều thời gian chuẩn bị; trao tặng những món quà sát nhu cầu thực tế của người dân; hỗ trợ đúng đối tượng; khắc phục khó khăn khi đi trao quà hỗ trợ ở những vùng xa xôi, điều kiện đi lại, ăn ở khó khăn, thiếu thốn… Cùng với đó, các địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng đến mỗi người dân gắn với việc khuyến khích, tạo điều kiện hình thành các đơn vị có khả năng điều hành, tổ chức hoạt động du lịch này.

Niềm vui của người dân khi được những đoàn du lịch từ thiện đến thăm và trao quà.

Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp của những tour du lịch "đặc biệt" này, rất cần hơn nữa sự quan tâm của nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là về phía những người trực tiếp làm du lịch kết hợp từ thiện và chính quyền, đoàn thể địa phương nơi tiếp nhận, thụ hưởng sản phẩm loại hình du lịch này. Bởi nếu những tour du lịch kết hợp từ thiện được tổ chức một cách bài bản, thực chất nó sẽ đem lại hiệu quả về mặt xã hội rất lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho những hoàn cảnh còn khó khăn; đồng thời thể hiện văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, người tham gia du lịch. Có như vậy, thì việc trao-nhận sẽ trở nên ý nghĩa biết bao.

Bài, ảnh: DIỆU THÚY

Tìm kiếm:✨

  • Du lịch, Từ thiện, Du khách, Tour du lịch, Sản phẩm, Văn hóa, Nguyễn Văn Hát, Kết hợp, Thiện Từ, Tổng cục du lịch, Phẩm du lịch, Diệu Thúy, CÁC EM, Hoàng Su Phì, Hà Giang, Hoa Tam, Tổ chức thiện nguyện, Bài 3, Ngô Hoài Chung, Hà Nội, Lữ hành, Cảnh sắc, Mùa lúa

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »