Báo PL&XH: Tử hình hai kẻ sát hại giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam

Ngày 1-11, phiên tòa xét xử vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết GĐ ở Hà Nam kết thúc, với 2 án tử hình và một án 20 năm tù giam dành cho 3 kẻ giết người. Bản án được người dân đánh giá là công tâm và thuyết phục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tu-hinh-hai-ke-sat-hai-giam-doc-doanh-nghiep-o-ha-nam-126280.html

Thuê giết người chỉ vì thù tức

Các bị cáo trong vụ án: Nguyễn Sỹ Đạt (còn gọi là Đạt tưởng - 48 tuổi), trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; Lê Việt Hoàn (37 tuổi), ở huyện Mỹ Lộc, Nam Định và Lê Thái Duy (30 tuổi), trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai bị truy tố về các tội “Giết người”, “Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Trong đó, Đạt được xác định là kẻ tổ chức, thuê Hoàn và Duy thực hiện hành vi giết người.

Đạt khai vì nghe lời vợ nói có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí, SN 1975 GĐ của một Cty TNHH trong thời gian Đạt đi tù, nên nảy sinh ý định trả thù. Vì ở gần nhà ông Trí nên Đạt muốn mượn tay người khác thực hiện. Tháng 5-2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn sẵn có của mình với ông Trí nên Hoàn đồng ý. Đạt và Hoàn thống nhất mỗi người mua một chiếc điện thoại và sim mới chỉ để liên hệ với nhau trong việc giết ông Trí. Đạt nói với Hoàn cứ ngày mồng một hoặc ngày rằm hàng tháng, ông Trí hay đi lễ ở miếu thần Bảo Lộc. Hoàn bảo Đạt chuẩn bị một khẩu súng. Mấy ngày sau, Đạt đưa Hoàn đến khu vực Núi Cấm giáp tỉnh Hòa Bình để dạy Hoàn cách sử dụng khẩu súng K54.

Theo kế hoạch đã thống nhất, Hoàn gọi điện thoại cho bạn là Lê Thái Duy ở Lào Cai, rủ về Hà Nam chơi. Khi Duy về, Hoàn có kể về việc được thuê giết người, trả công 500 triệu đồng. Duy đồng ý tham gia và về ở tại nhà của Lại Văn Long, bạn của Hoàn ở phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý. Những ngày sau đó, Hoàn và Duy nhiều lần đi thăm dò địa bàn quanh khu vực Miếu Thần cho quen đường.

Tối 18-6-2016, Đạt đưa khẩu súng K54 cho Hoàn để sử dụng giết ông Trí vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, ngày 19-6-2016, Đạt đợi cả ngày không thấy ông Trí đi lễ ở miếu thần nên đã điện thoại báo tin cho Hoàn. Lúc này Hoàn và Duy đang quanh quẩn ở khu vực Miếu Thần từ sáng, chỉ chờ lệnh của Đạt là hành sự. Tối đó, Đạt, Hoàn và Duy cùng một số người khác đi uống rượu. Hoàn đã đưa trả khẩu súng lại cho Đạt.

Nhận định ngày 4-7-2016 tức 1-6 âm lịch, ông Trí sẽ đi lễ Miếu Thần nên chiều hôm trước, Đạt đưa khẩu súng cho Hoàn mang về cất giấu. Sáng hôm sau, Hoàn đi xe máy đến nhà Lại Văn Long, để xe máy của mình lại đó rồi lấy xe Wave đỏ của Long chở Duy quay về nhà lấy súng và áo chống nắng cùng kẹp che biển số xe. Sau đó, Hoàn cùng Duy đến quán nước khu vực gần Miếu Thần chờ Đạt điện thoại báo tin. Đến khoảng 12g, Đạt gọi điện cho Hoàn nói: “Con chó không đến” rồi bảo Hoàn về quán bia sau nhà anh ta ăn uống. Đạt không ra ăn cùng mà chỉ tới trả tiền rồi về. Đến 14g, Đạt gọi điện cho Hoàn báo tin ông Trí đang ở Miếu Thần Bảo Lộc. Gọi điện xong, Đạt vứt điện thoại xuống sông.

Nhận được tin báo, Hoàn bảo Duy chở đi. Đến chỗ vắng, Hoàn và Duy dừng xe mặc áo chống nắng và che biển số xe máy lại. Hoàn lấy khẩu súng lên đạn rồi giắt vào bụng sau đó bảo Duy lái xe chở đi vòng lối sau miếu, đỗ xe ở gần cổng chờ ông Trí. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong.

Gây án xong, Hoàn và Duy rời khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, hai tên cởi áo chống nắng, tháo kẹp biển số cho vào cốp xe. Hoàn gọi điện cho Đạt thông báo tình hình và hẹn đón ở khu công nghiệp Châu Sơn. Đạt đi ô tô Camry ra đón Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng gây án. Hai áo chống nắng và điện thoại của Hoàn do không đốt được vì có người đi đường nên được chúng tháo vứt bên vệ đường.

Sau khi giết ông Trí được vài ngày, Đạt đưa cho Hoàn 10 triệu đồng để chi tiêu. 7 ngày sau, Hoàn bảo Đạt đưa tiếp 100 triệu đồng. Số tiền này Hoàn cho Duy 20 triệu để sửa quán cà phê và đưa cho Long 30 triệu đồng với mục đích ai hỏi vay thì cho mượn. Còn lại Hoàn sử dụng vào việc chữa bệnh cho mẹ.

Ba bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm .

Quanh co đổ lỗi

Được dẫn giải ra trước vành móng ngựa, Đạt tỏ ra trơ tráo, thậm chí còn cười cợt. Tuy nhiên, sau khi HĐXX tiến hành trình tự thủ tục trước khi xét xử, Đạt nói xong lý lịch đã than mệt, sức khỏe không đảm bảo khiến chủ tọa phiên tòa phải mời bộ phận y tế vào kiểm tra.

Trái ngược với sự thành khẩn của hai bị cáo Duy và Hoàn thừa nhận hành vi của mình đúng như trong cáo trạng đã nêu, Nguyễn Sỹ Đạt một mực phủ nhận. Anh ta cho rằng bản thân không có thù oán với bị hại; không thuê Hoàn giết người; không cung cấp súng và cũng không đưa tiền cho Hoàn. “Bị cáo với ông Trí là láng giềng, nhà bị cáo ở phía ngoài, nhà ông Trí ở phía sau, chuyện mâu thuẫn cũng đã giải quyết xong nên không có lý do gì để bỏ ra một số tiền lớn đến 500 triệu đồng để thuê người giết ông Trí”, Đạt chối tội. Anh ta cho rằng số tiền 110 triệu đồng mà Hoàn khai đã nhận của Đạt là tiền riêng của Hoàn. Việc thuê quán cà phê sau đó đưa cho Hoàn kinh doanh là vì cho thuê lại chứ không phải trừ dần vào số tiền 500 triệu đồng.

Lý giải về việc tại sao lại vứt điện thoại đi và đón Hoàn sau khi gây án phi tang tang vật, Đạt cho rằng vì trót giúp Hoàn trong việc báo tin về ông Trí nên sợ và việc cùng Hoàn đi phi tang khẩu súng là do tình cờ gặp Hoàn dọc đường… Thậm chí khi thẩm phán hỏi dồn về việc không bàn kế hoạch giết nạn nhân tại sao lại tháo khẩu súng Hoàn gây án ném xuống hồ thì Đạt bảo “có nghe tin ông Trí bị bắn và muốn giúp Hoàn”. Lý do giúp Hoàn mà Đạt đưa ra là bởi mấy năm trước, Hoàn có đi cùng với em họ của Đạt vào thăm anh ta đang cải tạo ở trại giam Nam Hà. “Bị cáo giúp Hoàn vì trước đó đàn em của Hoàn bị ông Trí đánh gãy chân”, Đạt biện bạch.

Được đưa ra đối chất, Hoàn vẫn bảo lưu lời nói của mình đã khai với HĐXX và CQĐT rằng Đạt chính là người đã bàn bạc và "nhờ Hoàn sát hại ông Trí". Số tiền 110 triệu đồng, Hoàn khai nhận từ Đạt và việc sử dụng quán cà phê để kinh doanh cũng là do Đạt thuê về cho Hoàn làm để trừ dần vào khoản tiền 500 triệu đồng.

Phần tranh tụng giữa các luật sư với đại diện Viện KSND chủ yếu xoay quanh các chứng cứ về vai trò của các bị cáo trong vụ án. Cuối buổi chiều, sau khi nghị án, HĐXX đã căn cứ vào Điều 93 BLHS và Điều 49 BLHS, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội “Giết người”. Bị cáo Lê Việt Hoàn bị tuyên án tử hình về tội giết người; 2 năm tù về tội tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Lê Thái Duy bị tuyên 19 năm tù về tội giết người; 1 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt là 20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền là 289 triệu đồng.

Ngồi ở bên ngoài theo dõi phiên tòa qua hệ thống loa phát thanh, ông Đặng Văn K một người dân cho biết, đã rất bức xúc khi nghe bị cáo Đạt quanh co, đổ lỗi cho đồng bọn nên dù đã muộn vẫn cố nán lại nghe.

Nguyễn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Lê Việt Hoàn, Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Thái Duy, Tội Giết người, Miếu Thần Bảo Lộc, Bị cáo, Lê Hữu Trí, Trái phép, Miếu Thần, Vũ khí, Năm tù giam, Giết người, Tuyên phạt, Sát hại, Sim, Và Duy, Viện kiểm sát nhân dân, Mượn tay, Mức án, Súng, Nhạc đỏ, Nòng súng, Án tử hình, Kem chống nắng, Áo chống nắng

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »