Báo PL&XH: 'Tri thức trẻ vì giáo dục': Đổi mới từ nghiên cứu trong quá trình dạy và học

14 công trình được chọn vào vòng chung kết 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2018' là các công trình xuất sắc nhất trong số 401 hồ sơ dự thi năm nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tri-thuc-tre-vi-giao-duc-doi-moi-tu-nghien-cuu-trong-qua-trinh-day-va-hoc-127448.html

Trong 14 công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo, có 2 công trình đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, 10 công trình là sản phẩm sáng tạo phục vụ dạy học và 2 công trình nghiên cứu về giáo dục. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, đây là những hoạt động thiết thực nhất góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai từ năm 2016 đến 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến.

Cụ thể, có 332 tác giả là giáo viên, giảng viên, trong đó 15 tác giả là giảng viên các trường quân đội, CA; 56 tác giả là học sinh, sinh viên; 6 tác giả là công chức, viên chức; 7 nhóm tác giả là start up về công nghệ, giáo dục. Đặc biệt chương trình năm nay có 4 nhóm tác giả nhỏ tuổi nhất, SN 2007, hiện đang là học sinh lớp 5 ở Hà Nội, Hà Tĩnh và Lào Cai.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ đã tổ chức Lễ trao giải cho các công trình, sáng kiến đạt giải năm 2018. Trong đó, BTC trao giải cao nhất cho 4 công trình, sáng kiến xuất sắc cùng phần thưởng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, top 10 công trình, sáng kiến tiêu biểu còn lại lọt vào vòng chung khảo được nhận giải thưởng 10 triệu đồng/giải.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa gặp mặt các tác giả đạt giải trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Đánh giá về chất lượng công trình chung khảo, TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Sau ba năm chấm thi “Tri thức trẻ vì giáo dục”, tôi nhận thấy năm nay, có nhiều biến đổi phù hợp xu hướng phát triển công nghệ. Năm nay, nhiều công trình tích hợp công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và thậm chí là blockchain. ban giám khảo mong muốn các tác giả quan tâm nhiều hơn đến tính thương mại hóa”.

Trong các công trình đạt giải, có nhiều công trình do chính các em học sinh nghiên cứu từ quá trình học tập trên lớp của mình. Lê Thanh Nhã và Lê Huỳnh Mai Tâm (lớp 12, TP HCM) cho biết: “Chứng kiến cảnh các bạn học sinh lo lắng, đổ mồ hôi tay trước một môn học và ngay cả bạn thân cũng “sợ học” nên chúng em quyết định thực hiện công trình “Nguyên nhân, tác động của hội chứng Sophophobia (sợ học) lên học sinh THPT và đề xuất hướng khắc phục”. Không chỉ đầu tư tâm huyết, nhiều tác giả cho biết đã bỏ nhiều tiền để phát triển các công trình.

Còn đối với cô giáo Dương Thị Thu (Hà Nội), sau một lần ghé thăm làng trẻ Hòa Bình, cô Hà đã tự mày mò để chế tạo nên thiết bị PSE giúp trẻ mắc hội chứng down học kĩ năng sống.

Gặp mặt các nhóm tác giả có công trình đạt giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận cuộc thi đã giúp ngành giáo dục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Trước cuộc cách mạng 4.0, nếu ngành giáo dục không đổi mới chắc chắn sẽ bị tụt hậu. Vì vậy, những đóng góp của thế hệ trẻ là yếu tố quyết định giúp ngành giáo dục thực hiện chủ trương này.

Theo Thứ trưởng, các sáng kiến tham gia cuộc thi đều xuất phát từ thực tiễn, góp phần đổi mới phương pháp và sáng chế ra các công cụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu hiện đại. Các công trình đều hiệu quả với giáo dục, Bộ GD&ĐT sẽ theo dõi, xem xét lựa chọn các sản phẩm phù hợp để ứng dụng vào thực tiễn.

Chia sẻ tại buổi gặp, các tác giả tham gia chương trình cho rằng, chương trình là sân chơi trí tuệ dành cho thế hệ trẻ đóng góp cho giáo dục, trong đó có cả những bạn trẻ còn đang là học sinh. Thông qua chương trình, các tác giả được thể hiện khát vọng tìm tòi sáng tạo của các tri thức trẻ, đặc biệt là thầy cô giáo muốn đóng góp cho việc đổi mới giáo dục.

Các tác giả cũng mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ từ BTC để có thể tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, có những cải tiến hơn để ứng dụng vào thực tiễn.

Phan Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Giáo dục, Giáo viên, Học sinh, Đổi mới, Giáo dục và đào tạo, Trung học phổ thông, Của các, Cho biết, Giảng dạy, Bộ GD, MỘT LẦN, Thành phố hồ chí minh, Hợp để, SN 2007, Hà Nội, Nguyễn Quân, Trung ương đoàn, Hệ dân sự, Chấm thi, Công trình nghiên cứu

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »