Báo PL&XH: Tổng Thanh tra Chính phủ: Chuyển cơ quan điều tra 4 dự án thua lỗ

Hiện nay Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận 4 dự án, bao gồm 3 dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước, dự án sản xuất sợi polyester Đình Vũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tong-thanh-tra-chinh-phu-chuyen-co-quan-dieu-tra-4-du-an-thua-lo-126234.html

Trong phiên chất vấn của Quốc hội, vấn đề xử lý 12 dự án thua lỗ, gây thất thoát tài sản lớn là một trong các nội dung được nhiều đại biểu đề cập đến.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho biết, mặc dù Bộ trưởng Công Thương và Chính phủ cũng đã có nhiều ý kiến chỉ đạo để triển khai xử lý 12 dự án thua lỗ. Tuy nhiên, tiến độ còn khá chậm, đặc biệt là đối với dự án của nhà máy gang thép Thái Nguyên ở giai đoạn 2.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết về sự chậm trễ ở đây là gì. Có lợi ích nhóm trong việc cố tình để kéo dài quá trình thoái vốn tại doanh nghiệp này không và để trục lợi hay không?

Trong báo cáo của Chính phủ có nêu xử lý các sai phạm tại các dự án thua lỗ. Hiện nay, mới có 5 bị can ở Vinatex và 1 bị can ở tại Ethanol Phú Thọ được xử lý. Cử tri và nhân dân nghi ngờ tính nghiêm minh trong việc xử lý vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng xảy ra tại 12 dự án này. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ và Bộ trưởng Bộ Công an cũng làm rõ thêm việc đấu tranh tội phạm trong sai phạm 12 dự án này như thế nào?”, đại biểu hỏi

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong 12 dự án này, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra trực tiếp 6 dự án, kể cả Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng cũng giao trong những dự án này.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết đã chuyển sang cơ quan điều tra đối với 4 dự án

Hiện nay Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận 4 dự án, bao gồm 3 dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ và Bình Phước. Dự án sản xuất sợi polyester Đình Vũ, kết luận thanh tra đã được thông báo theo quy định và trong kết luận thanh tra thì có chuyển sang cơ quan điều tra đối với 4 dự án này.

Còn lại 2 dự án là dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty gang thép Thái Nguyên và Công ty phân đạm Hà Bắc cũng nằm trong dự án mà Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và đến giai đoạn hiện nay đã có dự thảo kết luận thanh tra.

“Chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện để báo cáo với Chính phủ, báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng. Khi được thống nhất, chúng tôi sẽ công bố kết luận này trong thời gian sớm nhất”, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết

Với 6 dự án còn lại, Chính phủ giao cho thanh tra của Bộ Công Thương thanh tra 5 dự án và thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra dự án khai thác mỏ Quý Xa và Nhà máy gang thép Lào Cai. Riêng 6 dự án này, đến thời điểm hiện nay, đã có kết luận thanh tra của thanh tra bộ và thanh tra tỉnh, Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm rà soát cùng thanh tra bộ và tỉnh, nếu có vấn đề gì sai sót, không đảm bảo thì có ý kiến, cùng với thanh tra bộ và tỉnh hoàn thiện.

“Đến thời điểm này chúng tôi thấy kết luận thanh tra của thanh tra Bộ Công Thương và thanh tra tỉnh là đúng quy định pháp luật. Còn trách nhiệm sắp xếp và có giải pháp tháo gỡ khó khăn thuộc trách nhiệm Ban Chỉ đạo cũng như Bộ Công Thương.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có kiến nghị cơ quan có chức năng, mong là các cơ quan này tiếp nhận và xử lý sớm góp phần cùng Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo Chính phủ sớm đưa dự án này vào hoạt động và khai thác có hiệu quả”, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nói.

H.L

Tìm kiếm:✨

  • Dự án, Thanh tra, Lê Minh Khái, Tổng thanh tra, Thanh tra chính phủ, Thua lỗ, Giai đoạn 2, Thanh Tra Bộ, Tổng thanh tra chính phủ, Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng, Cơ quan điều tra, Ban Chỉ đạo Trung ương, Cho biết, Tôi thấy, Sợi polyester Đình Vũ, Phân urê, Nhà máy lọc dầu dung quất, Khu kinh tế dung quất, Luyện gang, Khai thác mỏ, Trục lợi, Thoái vốn, Chống tham nhũng

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »