Báo Pháp Luật VN: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ 'chung tay' hỗ trợ công tác THADS

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và lưu ý một số trọng tâm công tác trong năm 2019, nhất là cần phải nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/tu-phap/pho-thu-tuong-truong-hoa-binh-de-nghi-cac-bo-chung-tay-ho-tro-cong-tac-thads-423761.html

Góp phần tích cực bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao các kết quả và thành tích của Bộ Tư pháp, Hệ thống THADS, tinh thần nỗ lực, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Tư pháp và Hệ thống THADS trong năm 2018, góp phần giúp tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong đó nổi bật là dù số thụ lý mới tiếp tục tăng cả về việc và về giá trị nhưng kết quả việc, tiền thi hành xong đều đạt và vượt chỉ tiêu, với tỷ lệ 80,3% về việc và 38,35% về tiền. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp tiếp tục tham mưu Chính phủ triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Tố tụng hành chính năm 2015, ban hành văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện thi hành, đăng tải công khai quyết định buộc thi hành, tổ chức làm việc với người phải thi hành án. Đến nay, đã thi hành xong 139 việc loại này.

Phó Thủ tướng Thường trực dự và chủ trì Hội nghị

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân tiếp tục được nâng cao hiệu quả, giảm số việc khiếu nại, tố cáo và tăng tỷ lệ giải quyết xong so với năm 2017 (tăng 1,22%). Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng đã trực tiếp làm việc với UBND một số tỉnh, thành để giải quyết dứt điểm một số vụ việc tồn đọng, kéo dài.

Công tác phát triển ngành cũng tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Bộ Tư pháp đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS, hành chính giai đoạn 2018-2021; kiện toàn Thủ trưởng cơ quan thi hành án các địa phương; hoàn thành các kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện nghiêm túc. Kỷ luật, kỷ cương được tiếp tục tăng cường, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm...

“Tôi thấy rằng, những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần tích cực bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân; giải phóng các nguồn lực kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Báo cáo công tác Thi hành án năm 2018 của Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua đã được các Đại biểu Quốc hội ghi nhận” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý vẫn còn một số sai sót, vi phạm của chấp hành viên, công chức trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án. Số công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật tuy giảm so với năm 2017 nhưng vẫn còn nhiều (17 trường hợp). Một số việc tồn đọng từ nhiều năm qua chưa được giải quyết dứt điểm...

Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý một số trọng tâm công tác năm 2019

Riêng đối với việc thi hành án hành chính, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm 2018, nhưng theo Phó Thủ tướng, kỷ luật, kỷ cương của các cơ quan nhà nước trong việc chấp hành các bản án, quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật còn chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đến nay vẫn còn 151 bản án hành chính mà người phải thi hành án là UBND, Chủ tịch UBND chưa thực thi xong, tức tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp, Hệ thống THADS cần bám sát các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác thi hành án năm 2019. Theo đó, Phó Thủ tướng lưu ý, phải tập trung tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về THADS để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; rà soát các vướng mắc trong việc thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu…

Đồng thời, tập trung chỉ đạo và tổ chức thi hành án, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức THADS, tập trung, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế theo yêu cầu Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 6 Cục THADS

Không những thế, tiếp tục tham mưu giúp Chính phủ triển khai hiệu quả Luật Tố tụng hành chính; nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành pháp luật tố tụng hành chính; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác theo dõi thi hành án hành chính. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS; tập trung công tác xây dựng ngành đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND, Ban Chỉ đạo THADS các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong công tác THADS.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 6 Cục THADS các tỉnh Lào Cai, Nam Định, Khánh Hòa, Ninh Bình, Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu.

H.Thư

Tìm kiếm:✨

  • Phó thủ tướng, Chính phủ, Trương Hòa Bình, Các Bộ, Thủ tướng, Quốc hội, Phát triển, Đất nước, Giáo dục, Thủ Tướng Trương Hòa Bình, Năm qua, Của các, Thứ 6, Bộ chính trị, An toàn Xã hội, Bộ tư pháp, Trong Năm, Thường Trực Trương Hòa Bình, Vượt chỉ tiêu, Chánh án, Thi hành án, Kinh tế xã hội, Viên chức, Đại biểu quốc hội, Kỷ cương

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »