Báo Nhân Dân: Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại biên giới Lào Cai

Ngày 5-11, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hà Công Tuấn dẫn đầu, đã đến kiểm tra thực tế việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên tuyến biên giới của tỉnh Lào Cai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/38148102-ngan-chan-dich-ta-lon-chau-phi-tai-bien-gioi-lao-cai.html

Đoàn công tác đã đến thị sát tuyến biên giới thuộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai có gần 200 km đường biên giới giáp Trung Quốc, với ba cửa khẩu và nhiều lối mở, lối mòn biên giới trên đất liền, lại ở gần nhất vùng dịch tả lợn châu Phi xảy ra tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào nội địa rất cao.

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, từ ngày 17-10- 2018, tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã xuất hiện thêm hai ổ dịch tại TP Chiêu Thông, cách TP Lào Cai (Việt Nam) khoảng 735 km và Si Mao của TP Phổ Nhĩ, cách các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km. Do đó, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía bắc, trong đó có Lào Cai là rất cao.

Lực lượng Biên phòng Lào Cai tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nội địa.

Ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc, hoạt động xuất - nhập khẩu thông qua các cửa khẩu và đường mòn lối mở nên tỉnh đã chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó chú trọng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Mỗi địa bàn có đặc thù khác nhau nên Lào Cai chú trọng ngăn chặn ngay từ đầu vào. "Trên địa bàn Lào Cai quan trọng nhất là phòng, chống việc nhập lậu, thẩm lậu qua biên giới. Tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24 giờ qua các lối mở. Qua các cửa khẩu chính, tỉnh tăng cường kiểm soát cả người lẫn hàng hóa, phòng ngừa tình trạng giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác; tổ chức đoàn kiểm tra tại địa bàn trọng điểm tuyến biên giới, nhất là đường mòn lối mở”, ông Thể nhấn mạnh. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã bắt giữ và tiêu hủy hàng trăm con lợn thịt và lợn giống nhập lậu; tiêu hủy hơn bốn tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi.

Chăn nuôi lợn theo phương pháp an toàn sinh học để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi ở huyện Bắc Hà (Lào Cai).

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận sự chủ động và nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong phòng ngừa, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Theo Thứ trưởng, do chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu dịch tả lợn châu Phi nên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học... Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Trường hợp bắt giữ lợn và sản phẩm thịt lợn nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc kiên quyết tiêu hủy hoàn toàn. Tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khuyến cáo người chăn nuôi, các doanh nghiệp, HTX xác định công tác phòng, chống dịch rất quan trọng, không được lơ là; chăm sóc tốt đàn lợn để có sức đề kháng; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Người chăn nuôi và chính quyền địa phương các cấp khi phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho thú y xã, cơ quan thú y nơi gần nhất. Việc giấu dịch, giữ lợn bệnh để tự điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bùng phát, khó khống chế và kiểm soát dịch. Người dân, khi phát hiện lợn bệnh, cần báo ngay cho nhân viên thú y xã, chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm trước khi thực hiện việc tiêu hủy đàn lợn, sản phẩm lợn kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Dịch tả, Bệnh, Châu phi, Vận chuyển, Không rõ nguồn gốc, Ngăn chặn, Biên giới, Đoàn công tác, Trung Quốc, Việt nam, Tả lợn châu Phi, Cho biết, Với Trung Quốc, Lào Cai, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, Tỉnh Vân Nam, TRONG PHÒNG, QUỐC HỒNG, Lợn thịt, Hình dịch, Tổng đàn, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Tiêu độc, Lợn hơi

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »