Báo BVPL: Tòa sơ thẩm tuyên 2 án tử hình vụ dùng súng K54 bắn chết người

Nguyễn Sỹ Đạt vốn có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí. Do muốn trả thù ông Trí, tháng 5/2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn của mình với ông Trí nên Hoàn đã đồng ý thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/toa-so-tham-tuyen-2-an-tu-hinh-vu-dung-sung-k54-ban-chet-nguoi-61154.html

Sau 1 ngày xét xử, chiều tối ngày 1/11/2018, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên mức án đối với các bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Hội đồng xét xử gồm 3 người do thẩm phán Phạm Hùng Long làm chủ tọa.

Thuê giết người với giá 500 triệu đồng

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Sỹ Đạt vốn có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí (SN 1975, thôn Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) . Do muốn trả thù ông Trí, tháng 5/2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn của mình với ông Trí nên Hoàn đã đồng ý thực hiện.

Để tiện liên lạc, Đạt và Hoàn đã mua sim điện thoại mới để trao đổi với nhau, thời gian và địa điểm để thực hiện việc giết ông Trí được thống nhất là vào mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng khi ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc làm lễ sẽ ra tay. Trong quá trình lên kế hoạch, Hoàn bảo Đạt chuẩn bị một khẩu súng. Mấy hôm sau đó, Đạt đưa Hoàn đến khu vực Núi Cấm giáp tỉnh Hòa Bình để Đạt dạy Hoàn bắn súng.

Phiên xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Hà Nam ngày 1/11/2018

Sau khi thống nhất được kế hoạch, Hoàn đã rủ bạn mình là Lê Thái Duy ở Lào Cai về chơi và rủ Duy cùng tham gia vào kế hoạch giết ông Trí. Những ngày sau đó, Hoàn và Duy nhiều lần đi thăm dò địa bàn quanh khu vực Miếu Thần để phục vụ việc giết ông Trí.

Đến ngày 4/7/2016, khi ông này lễ ở miếu Thần Bảo Lộc, Đạt đã gọi điện cho Hoàn. Biết tin, Duy lái xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong.

Gây án xong, Hoàn và Duy lập tức chạy khỏi hiện trường. Trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt đón ở ngang đường, Đạt đi xe ô tô Camry đưa Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng K54, điện thoại của Hoàn, chiếc kẹp biển số xe máy và hai áo chống nắng xuống hồ.

Trước khi các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý với giá 90 triệu đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công thuê giết ông Trí.

Quá trình điều tra, Lê Việt Hoàn và Lê Duy Thái thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, còn Nguyễn Sỹ Đạt không thừa nhận đã thuê Hoàn giết ông Trí, không trả tiền công giết ông Trí như Hoàn đã khai. Đạt khai chỉ là người giúp Hoàn, thấy ông Trí đi lễ ở Miếu Thần thì điện thoại báo cho Hoàn biết, Đạt nghĩ Hoàn chỉ đánh gây thương tích cho ông Trí. Việc Hoàn dùng súng bắn chết ông Trí là ngoài suy nghĩ của Đạt. Đạt cũng không thừa nhận đưa khẩu súng K54 cho Hoàn, không dạy Hoàn bắn súng. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Đạt đã thuê Hoàn sát hại ông Trí.

Quanh co chối tội, bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt liên tục chối tội, không thừa nhận các hành vi vi phạm pháp luật như cáo trạng đã truy tố về tội Giết người. Đạt cho rằng bản thân không thuê Lê Việt Hoàn giết Lê Hữu Trí. Về số tiền 110 triệu đồng cáo buộc Đạt đã đưa cho Hoàn sau khi phi vụ sát hại giám đốc thành công, Nguyễn Sỹ Đạt phủ nhận và khai rằng đó tiền riêng của Hoàn.

Nguyễn Sỹ Đạt khai không phải là chủ mưu vụ án mà do trước đó Lê Việt Hoàn nói bị đàn em của Lê Hữu Trí chém, muốn đánh Trí gãy chân để trả thù. Đạt khai thêm, trong thời gian Đạt chấp hành án phạt tù, Trí có vay tiền của vợ Đạt, thanh toán không sòng phẳng dẫn tới việc vợ Đạt và vợ Trí cãi nhau nên Đạt không thích Trí.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên xét xử sơ thẩm

Trong suốt phiên xét xử, bị cáo Đạtchỉ thừa nhận đã nhận lời giúp Hoànđánh nạn nhân gãy chân nên đã bàn bạc mua điện thoại và thông báo vị trí, thời gian ông Trí đi lễ chùa cho Hoàn biết. Bị cáo nói không cung cấp súng K54 cho Hoàn và không giúp Hoàn bắn súng.

Đối lập với lời khai của Nguyễn Sỹ Đạt, trong phần xét hỏi công khai tại tòa, bị cáo Lê Việt Hoàn đều khai việc Đạt chính là người đã bàn bạc, nhờ Hoàn sát hại ông Trí.

Kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội được Đạt và Hoàn bàn bạc rất kỹ, chu đáo, mua điện thoại để trao đổi việc giết ông Trí cũng như việc tiêu hủy vật chứng. Sau khi sát hại nạn nhân, Hoàn đã nhận 110 triệu đồng tiền mặt từ Nguyễn Sỹ Đạt...

Tại phiên xét xử, quan điểm Viện kiểm sát cho rằng, Nguyễn Sỹ Đạt trong quá trình điều tra luôn tỏ thái độ quanh co, không thành khẩn nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Tòa sơ thẩm tuyên 2 án tử hình

Dựa vào các tài liệu hồ sơ vụ án và thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX ra phán quyết, đã đủ căn cứ xác định hành vi của Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội Giết người. Trong đó Đạt giữ vai trò chính, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm. Riêng Hoàn và Duy còn phạm thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo (từ trái sang phải): Lê Việt Hoàn; Lê Thái Duy; Nguyễn Sỹ Đạt

Đối với Nguyễn Sỹ Đạt, phạm tội khi có 1 tiền án khi chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm; trong quá trình xét xử bị cáo quanh co chối tội, xét thấy không có khả năng cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Theo đó, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội Giết người.

Bị cáo Lê Việt Hoàn bị tuyên án tử hình về tội Giết người; 2 năm tù về tội Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Lê Thái Duy bị tuyên mức án 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Buộc ba bị cáo bồi thường gần 300 triệu cho gia đình bị hại.

Hà Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Miếu Thần, Tp Phủ Lý, Lê Thái Duy, Bị cáo, Lê Hữu Trí, TAND tỉnh Hà Nam, Miếu Thần Bảo Lộc, Sát hại, Xét xử, Trả thù, Giết người, Áo chống nắng, Phiên tòa, Tỉnh Lào Cai, Và Duy, Tháng 5/2016, VKSND tỉnh Hà Nam, Nhạc đỏ, Súng, Quá trình điều tra, Hình phạt

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »