Báo ANTT: Dự án thủy điện Bản Hồ, phê bình để 'tồn tại'?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có ý kiến trả lời theo nội dung báo chí đã nêu, Công ty Việt Long là chủ đầu tư dự án Thủy điện Bản Hồ đã xây dựng công trình khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/du-an-thuy-dien-ban-ho-phe-binh-de-ton-tai-258969.htm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp”. Và tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng quy định việc khởi công công trình phải đảm bảo các điều kiện sau: Có mặt bằng xây dựng để bàn giao hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng; có đầy đủ giấy phép xây dựng theo quy định; có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình khởi công đã được phê duyệt và chủ đầu tư kiểm tra, xác nhận trên bản vẽ; có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu được lựa chọn; được bố trí đủ vốn theo tiến độ xây dựng công trình; có biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Như vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định nêu trên.

Dự án thủy điện Bản Hồ (Sapa) bị phê bình nhẹ

Trước đó, theo phản ánh trước đó báo chí đã nêu, Công ty Việt Long đã tự ý cho khởi công chui, thực hiện dự án từ cuối năm 2017. Tại thời điểm kiểm tra, dự án đã thi công được nhiều hạng mục phụ trợ như lán trại, trạm trộn bê tông, đường thi công, đường điện, đào hố móng đập, nhà máy, đổ bê tông cụm đập đầu mối, ước tính khoảng 10.000m3 bê tông các loại. Đại diện Sở Giao thông vận tải – Xây dựng cho rằng, theo quy định của Luật Xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện công tác lập báo cáo quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã triển khai thi công nhiều hạng mục dự án nhưng chưa có quy hoạch 1/500 và giấy phép xây dựng. Dự án này cũng chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Đại diện Sở này, ông Lưu có ý kiến đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án thủy điện Bản Hồ.

Đến ngày 14/8, UBND tỉnh Lào Cai có công văn giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các bên liên quan kiểm tra, xem xét phản ánh của báo chí về dự án thủy điện Bản Hồ. Tới ngày 22/8, đoàn công tác gồm các Sở Công thương, Giao thông vận tải – Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT… cùng UBND huyện Sa Pa, xã Bản Hồ, Cty Việt Long đã thực hiện kiểm tra dự án.

Ngày 31/8, UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 4098/UBND-KT báo cáo về việc đầu tư xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ của Cty CP Công nghiệp Việt Long gửi các sở, ban, ngành có liên quan. Trong văn bản gửi đi, UBND tỉnh Lào Cai đã “phê bình” Cty Việt Long do chậm thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ. Đồng thời yêu cầu Cty khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý xong trước ngày 30/10 với sự “giúp đỡ” của các sở, ngành và UBND huyện Sa Pa.

Theo văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể và thời điểm xảy ra hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong việc khởi công công trình khi chưa đủ điều kiện và tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Điều đáng nói là hiện dự án thủy điện của Công ty Việt Long mới chỉ dừng lại ở mức bị “phê bình” và được tiếp tục thực hiện, triển khai dự án kiểu phê bình để tồn tại.

Được biết, tỉnh Lào Cai hiện là địa phương có số lượng công trình thủy điện khá lớn, gồm 80 dự án đã được phê duyệt với tổng công suất khoảng 1.200 MW. Trong đó, 44 dự án đã hoàn thành với tổng công suất lắp máy 765,6MW, nộp ngân sách trên 700 tỷ đồng mỗi năm.

Hải Đăng

Tìm kiếm:✨

  • Chủ đầu tư, Thủy điện Bản Hồ, Dự án, Công trình, Cty Việt Long, Luật xây dựng, Giấy phép, Văn bản, Bản Hồ, Khởi công, UBND tỉnh Lào Cai, Bộ xây dựng, Thi công, Khoản 1, Công ty Việt Long, Thủy điện, Khởi công xây dựng, Tiến độ xây dựng, Thi công xây dựng, Hạng mục công trình, Tổng công suất, Nhà thầu, Phụ trợ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »