Báo Khỏe Plus 24h: Điều bất ngờ về giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay

Cừu Phan Rang là giống cừu có nguồn gốc từ Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận và được xem là giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Hiện giống cừu đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh ở miền Bắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe Plus 24h, nguồn bài: http://khoeplus24h.vn/la-doc-cuoi/dieu-bat-ngo-ve-giong-cuu-duy-nhat-o-viet-nam-hien-nay-801012.html

Ở Việt Nam, cừu Phan Rang được hình thành hơn 100 năm dưới sự tác động của chọn lọc tự nhiên và nhân tạo. Giống cừu này rất nhát người. Ảnh wikimedia.

Cừu Phan Rang có tầm vóc lớn, lông thô màu trắng, một số ít có màu lông nâu, tai cụp, không sừng, 4 chân nhỏ và khô, móng hở. Ảnh blogspot.

Cừu đực Phan Rang có trọng lượng 39kg – 45kg trong khi cừu cái có trọng lượng 34kg – 38kg. Ảnh plo.

Tại Ninh Thuận, số lượng cừu được nuôi lên đến gần 83.000 con, tập trung tại các xã Bắc Phong (huyện Thuận Bắc), Phước Nam (huyện Thuận Nam), Xuân Hải (huyện Ninh Hải)… Ảnh plo.

Cừu Phan Rang chịu được điều kiện khô, nóng khốc liệt với bãi chăn sỏi đá nghèo chất dinh dưỡng của Ninh Thuận. Ảnh ytimg.

Thức ăn của cừu Phan Rang chủ yếu là cỏ và cây thấp. Ảnh didauchoigi.

Cừu Phan Rang là giống cừu nhiệt đới nên bộ lông của nó có giá trị kinh tế thấp hơn những giống cừu của thế giới. Mặc dù vậy, thịt và sữa cừu cũng là những thực phẩm rất có giá trị. Ảnh dulichhoangviet.

Hiện nay, giống cừu Phan Rang đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh ở miền Bắc: Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Quảng Ninh, Lào Cai…Ảnh blogspot.

Hà Nguyễn (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Ảnh Blogspot, Ảnh PLO, Ninh Thuận, Ảnh Wikimedia, Huyện Ninh Hải, Chân Nhỏ, Chọn lọc tự nhiên, Nhân rộng, Xuân Hải, Chất dinh dưỡng, Sữa, Hình thành, Thực phẩm, Kinh tế, Việt nam

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »